Tận hưởng cuộc sống lãng mạn & Cao quý...

ROMANTIC ROSE LIFE DEDICATED NOBLE LIFE ...

Phong Cách Kiến Trúc Tân Cổ Điển Và 5 Nét Đặc Trưng Trong Thiết Kế

Phong cách thiết kế tân cổ điển phát triển mạnh mẽ ở những thế kỷ trước đến nay vẫn giữ được sức hút riêng. Trong khi các phong cách thiết kế, các kiến trúc khác thoái trào sau vài năm, phong cách tân cổ điển chiếm nhiều sự yêu thích của các kiến trúc sư và gia chủ bởi sự sang trọng, quý phái.

Những nét đẹp riêng có của phong cách kiến trúc tân cổ điển được tạo nên nhờ việc kế thừa tinh hoa của kiến trúc cổ điển và tiếp thu những điều mới mẻ trong thiết kế hiện đại. Khi bắt gặp một công trình thiết kế tân cổ điển, bạn khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ phong cách cổ điển hay hiện đại nào khác.

Vậy kiến trúc tân cổ điển là gì? Phong cách kiến trúc tân cổ điển có những đặc trưng gì? Xu hướng thiết kế tân cổ điển nào đang phổ biến ở Việt Nam? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi này sau khi đọc những thông tin Royal Design cung cấp trong bài viết dưới đây.

Phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì?

Tân cổ điển là trào lưu nghệ thuật trang trí, thị giác, văn học, âm nhạc, kiến trúc lấy cảm hứng từ văn hóa – nghệ thuật phương Tây thường xuất phát từ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Trào lưu tân cổ điển ra đời và phát triển trong nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa như một lời đối đáp với trào lưu Rococo – mang ngụ ý chỉ một phong cách phù phiếm. Nhìn chung, tân cổ điển có nhiều điểm giống với các kiến trúc thời kỳ Phục Hưng ở thế kỷ 16 bởi tính đơn giản, đối xứng, sắp xếp chặt chẽ theo trật tự.

Phong cách tân cổ điển là phong cách thiết kế kiến trúc đan xen giữa cổ điển và hiện đại. “Tân” trong tân cổ điển hàm ý sự cách tân, thay đổi, cải tiến và phát triển những cái cũ, lược bỏ những chi tiết không cần thiết để mang tới một không gian thời thượng.

Mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp ấn tượng
Tân cổ điển là phong cách thiết kế có sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Nguồn gốc của phong cách kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển nhen nhóm từ những năm 1750, có nguồn gốc từ kiến trúc cổ điển của Hy Lạp, La Mã, thời kỳ Phục Hưng, Baroque hay chủ nghĩa cổ điển Pháp vào thế kỷ 18, thế kỷ 19. Trào lưu thiết kế này bùng nổ và có sức ảnh hướng lớn đến kiến trúc cổ điển và Hy Lạp cổ đại. Cái đẹp lý tưởng trong các công trình kiến trúc mà người Hy Lạp hướng tới đó là những thức cột cơ bản bao gồm Doric, Ionic, Corinth.

Thiết kế tân cổ điển đã làm sống lại không khí cổ điển mang hơi thở Âu – Mỹ nhờ nghệ thuật tạo hình đặc trưng, đơn giản hóa kiến trúc cổ điển nhiều chi tiết. Phong cách thiết kế này lấy những bức tường làm điểm nhấn, các trụ cột là trung tâm và làm nổi bật chi tiết của các bộ phận đó.

Một số công trình vang danh thế giới theo phong cách thiết kế tân cổ điển đực biết đến như: biệt thự Woburn Abbey – biểu tượng kiến trúc Anh, nhà hát Red Army tại Nga, thánh địa hồi giáo Stourhead House tại Palladian,…

Trong bối cảnh thực dân Pháp xâm lược, kiến trúc mang đậm tính phương Tây này đã du nhập vào nước ta. Phong cách kiến trúc tân cổ điển dần được cải tiến, cách tân để phù hợp với văn hóa, phong tục, điều kiện địa lý Việt Nam. Từ đó, nhiều phong cách thiết kế kiến trúc khác cũng hình thành như kiến trúc Đông Dương hay kiến trúc thuộc địa Pháp. Một số công trình nổi tiếng được lấy cảm hứng từ kiến trúc tân cổ điển có thể kể đến như: Phủ Chủ tịch (Phủ Toàn quyền Đông Dương năm 1920), nhà Khách chính phủ năm 1919,…

Xem thêm: Sự Hòa Quyện Giữa Lịch Sử và Hiện Đại: Nội Thất Tân Cổ Điển

So sánh nghệ thuật kiến trúc tân cổ điển với nghệ thuật kiến trúc cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là sự tái khám phá và biến tấu của phong cách kiến trúc cổ điển, dựa trên kết hợp giữa sự kế thừa và phát triển trong thời đại hiện đại, nhằm tạo ra một loại kiến trúc vừa quen thuộc vừa mới lạ. Dưới đây là một số điểm giống và khác nhau giữa hai loại kiến trúc này:

Điểm giống

  • Sự sang trọng: Cả hai loại kiến trúc đều đặc trưng bởi thiết kế sang trọng, lấy cảm hứng từ các công trình kiến trúc của hoàng gia và quý tộc Châu Âu cổ điển.
  • Sử dụng vật liệu cao cấp: Cả hai kiểu kiến trúc đều ưa chuộng sử dụng các vật liệu cao cấp như đá cẩm thạch, đá hoa cương và gỗ cứng cao cấp.
  • Sử dụng cột trụ: Cả hai loại kiến trúc đều sử dụng cột trụ truyền thống như cột Doric, Ionic và Corinthian để thể hiện sự uy nghi và quyền quý.

Điểm khác

  • Cân xứng: Kiến trúc cổ điển thường đề cao sự cân xứng hoàn hảo trong thiết kế, với trục đối xứng và sự cân bằng giữa các phần của công trình. Trong khi đó, kiến trúc tân cổ điển giữ sự cân xứng nhưng không còn quá khắt khe, tập trung vào sự cân đối hài hòa và hiệu quả sử dụng.
  • Hoa văn: Kiến trúc cổ điển thường có hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Kiến trúc tân cổ điển tập trung vào sự đơn giản và thanh thoát hơn trong hoa văn.
  • Màu sắc và ánh sáng: Các công trình theo phong cách kiến trúc cổ điển thường sử dụng gam màu nâu trầm, vàng nhạt, trắng sữa để tạo sự đồng nhất và lộng lẫy. Kiến trúc tân cổ điển linh hoạt hơn trong việc sử dụng màu sắc, có thể kết hợp gam màu nóng và lạnh, hoặc màu sắc tương phản như trắng và đen để phù hợp với không gian hiện đại.
  • Nội thất: Kiến trúc cổ điển thường sử dụng nội thất cao cấp, đắt tiền, với đèn chùm pha lê lấp lánh và bàn ghế cầu kỳ. Trong khi đó, kiến trúc tân cổ điển ưa chuộng nội thất đơn giản, tinh tế và chú trọng vào sự tiện nghi và tạo không gian sang trọng.

Xem thêm: Phong Cách Tân Cổ Điển Nhẹ Nhàng : Sự Tinh Tế Trong Đơn Giản

Kiến trúc tân cổ điển du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Sau hơn một thế kỷ chịu sự xâm lược của thực dân Pháp, kiến trúc tân cổ điển bắt đầu tràn vào Việt Nam. Tuy nhiên, do sự khác biệt về khí hậu, văn hóa và lối sống, các công trình kiến trúc đã trải qua quá trình biến tấu để phù hợp với điều kiện tại Việt Nam. Kết quả của quá trình này là sự ra đời của một phong cách mới, được gọi là kiến trúc Đông Dương (Indochine Architecture) hoặc French Colonial, thể hiện rõ qua các công trình lịch sử như Phủ Chủ tịch (trước đây là Phủ Toàn quyền Đông Dương – 1902) và Nhà Khách chính phủ (1919).

Sau khi đất nước thống nhất, nhiều du học sinh và nghiên cứu sinh đã có cơ hội du học tại các nước Đông Âu và Hoa Kỳ, nơi họ tiếp xúc với kiến trúc tân cổ điển gốc và đem về Việt Nam để thiết kế những công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp nét đặc trưng của Á – Âu. Từ đó, kiến trúc tân cổ điển ngày càng phát triển và trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, kiến trúc tân cổ điển đã trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành kiến trúc tại Việt Nam. Người thiết kế và các chủ đầu tư đang ưa chuộng phong cách này vì vẻ đẹp tinh tế của nó. Kiến trúc tân cổ điển kết hợp hoàn hảo giữa sự nguy nga và lộng lẫy của kiến trúc cổ điển với sự phóng khoáng và đơn giản của kiến trúc hiện đại. Sự độc đáo của nó đã thu hút sự quan tâm và ưa chuộng từ nhiều người.

Các công trình lớn tiêu biểu cho kiến trúc tân cổ điển tại Việt Nam bao gồm các tòa nhà quốc hội cấp thành phố và quốc gia, cũng như các chung cư cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM như Royal City và Penthouse Vincom.

Bên cạnh đó, việc xây dựng biệt thự tân cổ điển cũng đang trở nên ngày càng phổ biến. Những căn biệt thự này thường xây trên các mảnh đất rộng lớn, đẳng cấp và nguy nga. Việc xây dựng theo kiến trúc tân cổ điển giúp chủ nhân thể hiện sự giàu có, quyền lực và đẳng cấp của họ.

Xem thêm: Nghệ Thuật Tân Cổ Điển và Trường Phái Tân Cổ Điển

TOP 3+ loại hình kiến trúc tân cổ điển phổ biến nhất

Kiến trúc tân cổ điển có ba phong cách chính phổ biến: tòa nhà kiểu đền thờ, kiến trúc Palladian và các tòa nhà hình khối cổ điển. Sự lựa chọn giữa chúng phụ thuộc vào thời kỳ và mục đích sử dụng cụ thể của dự án kiến trúc.

Tòa nhà kiểu đền thờ

Tòa nhà kiểu đền thờ là một biểu hiện đặc trưng trong kiến trúc tân cổ điển. Đây là sự kết hợp giữa nét độc đáo của kiến trúc cổ xưa và hiện đại, nhằm tái hiện vẻ đẹp của các ngôi đền cổ đại. Ví dụ, Điện Panthéon ở Paris được xây dựng dựa trên mô hình của Điện Pantheon ở Rome, trong khi Bảo tàng Anh ở London lấy cảm hứng từ kiến trúc Hy Lạp.

tan-co-dien-02
Điện Panthéon, Paris

Kiến trúc Palladian

Kiến trúc Palladian nổi tiếng với sự đối xứng, yếu tố cổ điển và vẻ hoành tráng. Các cột và trụ thường được kết hợp với cổng có cấu trúc vòm, và cửa sổ được sắp xếp theo tính chất đối xứng hoàn hảo. Điều này tạo nên không gian trang nghiêm và hoàn hảo. Bên trong, kiến trúc Palladian thường được trang trí với sự xa hoa và sang trọng, kết hợp các yếu tố cổ xưa với nghệ thuật điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Tân cổ điển
Queen’s House, Greenwich năm 1635

Tòa nhà hình khối cổ điển

Một biểu hiện phổ biến khác trong kiến trúc tân cổ điển là các tòa nhà có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Chúng thường có mái bằng và bên ngoài được trang trí bằng các cột hoặc vòm để tạo ra vẻ ngoại hình giống như các khối trang trí cổ điển. Ví dụ, công trình Bibliothèque Sainte-Geneviève được xây dựng bởi kiến trúc sư Henri Labrouste với hình thức độc đáo, hoặc nhà hát opera Palais Garnier ở Paris do Charles Garnier thiết kế, là một ví dụ nổi tiếng về kiến trúc khối cổ điển trên toàn thế giới.

Tân cổ điển
Công trình Bibliothèque Sainte-Geneviève – Henri Labrouste

Phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng “đánh gục” trái tim người nhìn

Nghệ thuật tân cổ điển – sự trở lại của tính đối xứng trong thời kì phục hưng

5 nét đặc trưng nổi bật của phong cách tân cổ điển trong kiến trúc

Điểm lại những phong cách kiến trúc đã “làm mưa làm gió” tại Việt Nam, bạn có thể tìm được hàng chục phong cách thiết kế ấn tượng. Tuy nhiên, phong cách kiến trúc tân cổ điển vẫn làm say đắm, giữ vị trí độc tôn trong lòng bao vị khách yêu thích sự quyền quý, xa hoa, đẳng cấp mà không kém phần hiện đại.

Vậy điều gì khiến phong cách kiến trúc tân cổ điển không bị lép vế so với các phong cách khác? Mỗi một phong cách thiết kế đều sở hữu những đặc trưng riêng thu hút ánh nhìn và đó cũng là lý do khiến kiến trúc tân cổ điển không bao giờ hết “nóng”.

Không gian kiến trúc lộng lẫy và xa hoa

Đứng trước những ngôi nhà, căn biệt thự hay lâu đài thiết kế theo phong cách tân cổ điển, bạn chắc chắn phải choáng ngợp trước vẻ lung linh, hoa lệ của kiến trúc này. Từ không gian bên ngoài đến nội thất bên trong gây ấn tượng mạnh nhờ các hoa văn, phào chỉ, các chi tiết được điêu khắc tỉ mỉ, chi tiết.

Những thức cột cổ điển trong kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại trong các sảnh, bờ tường cũng khiến cho không gian ở các công trình kiến trúc tân cổ điển trở nên bề thế, nguy nga và sang trọng hơn bao giờ hết. Để phù hợp với nhịp sống xã hội hiện đại, các thức cột tân cổ điển được sử dụng trong phong cách tân cổ điển đã được “biến tấu” lại. Hoa văn và các đường viền uốn lượn khiến các trụ cột bớt đi phần cứng nhắc trở nên đơn giản hơn, mềm mại hơn so với các dinh thự cổ điển phương Tây.

Loại mái thường gặp trong phong cách tân cổ điển là mái Mansard dạng hình thang úp ngược cùng mái chóp vòm cổ điển. Phần thiết kế này biến công trình kiến trúc ở thế kỷ 21 giống như một tòa lâu đài lộng lẫy chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích.

Mái Mansard là một trong những đặc trưng của tân cổ điển
Mái Mansard – Kiểu mái đặc trưng trong thiết kế tân cổ điển

Hình khối kiến trúc đối xứng

Tính cân bằng, đối xứng là một trong những đặc trưng quan trọng của phong cách kiến trúc tân cổ điển. Vì kế thừa những tinh hoa của phong cách cổ điển nên tân cổ điển vẫn đem sự đăng đối trong bố cục và hình khối kiến trúc vào thiết kế có phần “lai tân” của mình. Nếu thiếu đi sự cân xứng, phong cách thiết kế này chỉ trở thành phong cách bán cổ điển.

Họa tiết hoa văn, phù điêu cầu kỳ

Những tác phẩm điêu khắc chìm nổi trên bề mặt phẳng như mặt tường, trụ cột hay mái vòm trở thành điểm nhấn cho phong cách thiết kế tân cổ điển. Đường trang trí cầu kỳ, hệ thống đường phào chỉ uốn lượn, sắc nét là đặc điểm mà những công trình kiến trúc tân cổ điển đã thừa kế từ kiến trúc cổ. Việc có nhiều hoa văn, phù điêu mang đậm giá trị thẩm mỹ cũng sẽ bị hạn chế về số lượng chi tiết trên nó để tránh bị rườm rà.

 thiết kế nội thất tân cổ điển
Vẻ đẹp lộng lẫy, xa hoa trong thiết kế nội thất tân cổ điển

20 mẫu cột tân cổ điển đẹp và sang trọng nhất

Màu sắc thanh lịch, quý phái

Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của người nhìn nên công đoạn này thường được chú trọng nhiều trong thiết kế kiến trúc và nội thất. Phong cách kiến trúc tân cổ điển ưa chuộng những gam màu nhẹ nhàng, thanh thoát, tối giản song vẫn tạo cảm giác trang trọng, quyền quý như màu trắng, kem, vàng nhạt, nâu, xám,…

Cách lựa chọn màu sơn cho nhà tân cổ điển

Vật liệu kết hợp, chất liệu nội thất cao cấp

Chất liệu cao cấp được ưa chuộng bởi mang đến cảm giác thượng lưu, thể hiện địa vị của gia chủ. Ngôi nhà trông có vẻ sang trọng nhờ vào các vật liệu truyền thống như gỗ cứng, đá cẩm thạch. Ở phòng bếp, người ta thường lựa chọn tông màu trắng cộng hưởng cùng một viên đá granite tối màu làm bàn bếp tạo nên điểm nhấn. Sàn harwood sẽ là lựa chọn thích hợp cho phòng khách bởi sự ấm cúng mà nó đem lại.

Kiến trúc Tân cổ điển thể hiện sự dung hòa, phát triển cao nhất giữa hai phong cách thiết kế kiến trúc vốn trái ngược, đó là kiến trúc cổ điển xưa và kiến trúc hiện đại. Phong cách kiến trúc tân cổ điển lược bỏ các chi tiết cầu kỳ, khá rườm rà của thiết kế nội thất cổ điển đồng thời có sự giản đơn trong việc hình thành các hoa văn trang trí.

Xem thêm: Mẫu Thiết Kế Nhà Phố Tân Cổ Điển Đẹp Sang Trọng Bật Nhất

Khám phá các công trình xây dựng theo phong cách tân cổ điển nổi tiếng

Cung điện Buckingham

Cung điện Buckingham, tọa lạc tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, đã được xây dựng từ năm 1703 đến năm 1850, với sự thiết kế của những kiến trúc sư hàng đầu như John Nash, Edward Blore và nhiều người khác. Đây là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng và tinh xảo nhất ở Vương quốc Anh, không chỉ là nơi cư trú của hoàng gia mà còn là trụ sở làm việc của họ.

tan-co-dien-11
Cung điện Buckingham

Học viện Athens

Học viện Athens, tọa lạc ở Hy Lạp, đã được xây dựng từ năm 1859 đến năm 1885 và thiết kế bởi kiến trúc sư xuất sắc Theophil Hansen. Đây là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển đẹp và độc đáo nhất trên thế giới, thể hiện rõ sự ảnh hưởng của kiến trúc Hy Lạp cổ điển. Học viện Athens được xem như một biểu trưng cho vẻ đẹp cổ điển vẫn tồn tại đến ngày nay.

tan-co-dien-11
Học viện Athens

Nhà Trắng

Nằm ở thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, Nhà Trắng đã được thiết kế bởi kiến trúc sư James Hoban và xây dựng từ năm 1792 đến năm 1800. Đây là một ví dụ điển hình cho kiến trúc tân cổ điển, với thiết kế đơn giản và tinh tế, kết hợp với hệ thống cột hiên ngang, tạo nên sự trang nghiêm và ấn tượng. Với diện tích rộng lớn và cấu trúc cân đối, Nhà Trắng được coi là một tác phẩm kiến trúc tân cổ điển xuất sắc.

tan-co-dien-11
Nhà Trắng

Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Tọa lạc tại Washington, DC, Hoa Kỳ, tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ đã được xây dựng từ năm 1793 đến năm 1800, với thiết kế của kiến trúc sư William Thornton, một danh tiếng người Mỹ gốc Anh. Tòa nhà này có diện tích rất lớn và mang đậm phong cách tân cổ điển, với sự cân bằng và đối xứng tinh tế, chắc chắn là một tác phẩm kiến trúc tân cổ điển đáng chú ý.

tan-co-dien-11
Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ

Đại học Virginia Rotunda

Đại học Virginia Rotunda, xây dựng từ năm 1822 đến năm 1826, là một công trình kiến trúc nổi bật theo phong cách Palladian, thuộc trường phái tân cổ điển, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ Thomas Jefferson. Công trình này nằm tại Charlottesville, VA, Hoa Kỳ, và được UNESCO công nhận là một trong những công trình kiến trúc tân cổ điển đẹp nhất trên thế giới.

tan-co-dien-11
Đại học Virginia Rotunda

The Petit Trianon

Petit Trianon là một lâu đài nhỏ nằm trong khuôn viên của Lâu đài Versailles tại Versailles, Pháp. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Ange-Jacques Gabriel và xây dựng từ năm 1762 đến năm 1768. Nó mang trong mình nét đẹp hoài cổ, sang trọng và tinh tế, và nằm gần thủ đô Paris, tạo nên một môi trường thực sự lộng lẫy và ấn tượng.

tan-co-dien-11
The Petit Trianon

El Capitolio

El Capitolio, hay Tòa nhà Đại hội Quốc gia, nằm ở La Habana, Cuba, đã được xây dựng từ năm 1926 đến năm 1929, với thiết kế của kiến trúc sư Eugenio Rayneri Piedra. Công trình này lấy cảm hứng từ Điện Panthéon ở Paris, Vương cung thánh đường San Pietro ở Roma và Tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ tại Washington, Mỹ. El Capitolio mang phong cách tân cổ điển tinh xảo và sang trọng, là một biểu tượng kiến trúc tân cổ điển đẹp và lâu đời.

tan-co-dien-11
El Capitolio

Đền tưởng niệm

Tọa lạc tại Melbourne, Australia, đền tưởng niệm là một công trình kiến trúc tân cổ điển nổi tiếng nhất thế giới. Công trình này được xây dựng từ năm 1927 đến năm 1934 và thiết kế bởi kiến trúc sư Phillip Hudson và James Wardrop. Nó không chỉ là nơi tưởng nhớ các anh hùng chiến tranh mà còn là một tác phẩm kiến trúc độc đáo với vẻ đẹp nguy nga và tinh xảo.

tan-co-dien-11
Đền tưởng niệm

Tòa thị chính Sydney

Tòa thị chính Sydney, xây dựng từ năm 1868 đến năm 1890 và thiết kế bởi kiến trúc sư John H. Wilson, nằm tại thành phố Sydney, Úc. Đây là một công trình kiến trúc tân cổ điển đẹp và ấn tượng, với vẻ đẹp nguy nga và lộng lẫy, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

tan-co-dien-11
Tòa thị chính Sydney

Biệt thự Tittono Traversi (Miền bắc nước Ý)

Nằm ở miền Bắc nước Ý, biệt thự Tittono Traversi ở Desio, Italia, được thiết kế bởi kiến trúc sư Giuseppe Piermarini và đã được xây dựng từ năm 1762 đến năm 1768. Đây là một công trình kiến trúc tân cổ điển độc đáo, với các chi tiết tinh tế và mái nhà kiểu Corinthian, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và tráng lệ.

tan-co-dien-11
Biệt thự Tittono Traversi (Miền bắc nước Ý)

Những công trình này đều là những ví dụ xuất sắc về kiến trúc tân cổ điển trên khắp thế giới, mang trong mình vẻ đẹp và độc đáo riêng biệt.

Xem thêm: Nhà Lô Góc Tân Cổ Điển : Sự Lựa Chọn Tối Ưu Cho Cuộc Sống

Xu hướng thiết kế kiến trúc phong cách kiến trúc tân cổ điển tại Việt Nam

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều công trình kiến trúc tân cổ điển minh chứng cho sự lan tỏa mạnh mẽ của trào lưu tân cổ điển. Cùng xem một vài xu hướng thiết kế kiến trúc tân cổ điển đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam hiện nay ngay dưới đây.

Biệt thự tân cổ điển

Nhắc tới công trình kiến trúc tân cổ điển ở nước ta, người ta nhớ tới những căn biệt thự “tiền tỷ” có không gian lộng lẫy, đầy quyến rũ. Những bản thiết kế biệt thự tân cổ điển dù 1 tầng, 2 tầng hay 3 tầng vẫn đều đẹp đến nao lòng nhờ các chi tiết hoa văn tinh tế, khối cột lớn và tạo hình trên các bức tường. Tất cả chi tiết đều được sắp xếp, tính toán kỹ lưỡng và tỉ mỉ, nội thất được lựa chọn hoàn toàn cao cấp. Cũng vì vậy mà các mẫu biệt thự tân cổ điển như một biểu tượng cho sự giàu có, địa vị; thể hiện phong cách của người sở hữu.

Phối cảnh biệt thự tân cổ điển
Sức hút không thể chối từ của biệt thự tân cổ điển

Những lưu ý trong thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển

Lâu đài tân cổ điển

Kiều diễm và tráng lệ là mỹ từ để diễn tả vẻ đẹp của những công trình kiến trúc lâu đài tân cổ điển. Đối với mẫu thiết kế lâu đài, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí mỗi người là sự đồ sộ và quy mô bề thế. Ở đẳng cấp cao hơn biệt thự tân cổ điển, tòa lâu đài tân cổ điển có quy mô, sự đầu tư lớn hơn đáng kể.

Khoác trên mình gam màu vàng, kem hay trắng chủ đạo ẩn hiện các đường nét hoa văn tạo tác khiến bao người chìm đắm. Không khác so với các công trình tân cổ điển khác, lâu đài tân cổ điển được hình thành từ các khối trụ cột lớn bao quanh, mái vòm cao, sảnh và các hệ bậc thềm được ốp đá sang trọng,… Lạc vào trong lâu đài tân cổ điển, bạn sẽ thấy đầy đủ một “hệ sinh thái” để nghỉ ngơi thư giãn sau cả ngày căng thẳng. Kiến trúc này bao gồm hệ thống sân vườn sinh động, mặt hồ rộng trong xanh với đầy đủ tiện nghi để ngồi nghỉ ngơi bất cứ nơi nào, nhìn ngắm ngôi nhà và nhâm nhi tách trà thơm ngon.

Phong cách tân cổ điển trong thiết kế lâu đài
Phối cảnh ban đêm của lâu đài tân cổ điển

Phong cách kiến trúc tân cổ điển chính là sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa kiến trúc cổ điển và kiến trúc hiện đại. Phong cách này không đi theo lối mòn của thiết kế trước đây, cũng không hẳn cắt đứt, chối bỏ với những đặc trưng của kiến trúc thế kỷ 18, thế kỷ 19 mà là sự đổi mới tuyệt vời.

Royal Design hy vọng bài viết này giúp bạn trả lời câu hỏi phong cách kiến trúc tân cổ điển là gì, đồng thời cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về kiến trúc tân cổ điển!

Xem thêm một số bài viết khác: